Trang Đấu giá nghệ thuật | Cập nhật mới nhất
 
 
 
2014_132_8_a5.jpg
 
1022 | Bảo vật quốc gia Tượng Bồ tát Tara
  • Mô tả - Nội dung
  • Thẻ
  • Thông tin
  • 0 lời bình
Bảo vật quốc gia Tượng Bồ tát Tara

Nếu có dịp đến thăm Bảo tàng Điêu khắc Chăm tại TP Đà Nẵng, du khách sẽ được thưởng thức những tuyệt tác điêu khắc của vương quốc Chămpa cổ xưa, được thấy nhịp thời gian âm vang trong từng hiện vật quý giá. Đặc biệt người xem cũng được tận mắt thấy 3 bảo vật quốc gia gồm Đài thờ Trà Kiệu, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và Tượng Bồ tát Tara đang được trưng bày tại đây.

Điểm đến lý tưởng

Hôm chúng tôi đến thăm, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đang được sửa chữa một vài hạng mục nhỏ. Nhưng không vì thế mà lượng khách tham quan ít đi. Ngược lại, nhân dịp nghỉ lễ nên cả du khách trong và ngoài nước đều chọn bảo tàng Chăm là điểm đến.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được coi là một bảo tàng độc đáo lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu cho những giá trị văn hóa Chămpa. Ban đầu, đây là một viện bảo tàng nhỏ được người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19 để lưu giữ và trưng bày các hiện vật khảo cổ ở các di tích văn hóa Chăm tại Việt Nam. Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng hiện sở hữu gần 2.000 hiện vật lớn nhỏ, trong đó có gần 500 hiện vật đang trưng bày bên trong Bảo tàng, số còn lại rải rác trong khuôn viên và đang được cất giữ. Lạc bước trong Bảo tàng, hẳn nhiều người sẽ ngỡ ngàng, xuýt xoa trước những tác phẩm điêu khắc của nền văn minh Chămpa cách đây gần 15 thế kỷ. Cách bày biện trong Bảo tàng chủ yếu phân theo khu vực các gian tương ứng với các khu vực địa lý nơi chúng được phát hiện gồm phòng Mỹ Sơn, Trà Kiệu, Đồng Dương, Tháp Mẫn và các hành lang Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Quảng Bình và Bình Định… Cách phân chia này khiến khách tham quan dễ dàng nhận ra nét đặc trưng, dấu ấn về kiến trúc Chăm đặc trưng của mỗi địa phương. Dừng bước bên mỗi bức tượng hoặc mỗi hiện vật, người xem cũng thấy gần gũi hơn với tạo tác khắc họa thần Shiva, Brahma, đài thờ Mỹ Sơn tinh xảo đến từng chi tiết, thầm ngưỡng mộ sức sáng tạo tài hoa của nghệ nhân xưa. Hình ảnh các linh vật, các vị thần Ấn Độ giáo hay cảnh sinh hoạt đời thường được chạm khắc cực kỳ công phu, tinh xảo. Và đã nhiều thế kỷ trôi qua, nhưng những kiệt tác nghệ thuật Chăm vẫn tồn tại kiêu hãnh, chứng tỏ sự hưng thịnh của một nền văn minh cổ xưa.
 
Hiện vật kể chuyện

Phần lớn tác phẩm điêu khắc hiện có tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là những tác phẩm nguyên bản trên 3 chất liệu chính là sa thạch, đất nung và đồng. Nhiều nhất là sa thạch, niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XV đa dạng về phong cách nghệ thuật, hình khối, chạm khắc...

Người xem sẽ cảm nhận rõ mỗi tác phẩm nghệ thuật nơi đây đều mang trong mình một câu chuyện. Đơn cử như bảo vật quốc gia Đài thờ Trà Kiệu. Các bộ phận của bảo vật này đã được sưu tầm tư Trà Kiệu (Quảng Nam) và đưa về Đà Nẵng vào tháng 12-1981 và tháng 1-1982. Đó là đài thờ Chămpa có niên đại từ thế kỷ thứ VII - thế kỷ X duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn. Các đường nét điêu khắc hết sức tinh tế, sống động và phong phú trên đài thờ, đủ để người xem thấy sự phong phú của đời sống sinh hoạt, cùng sự tài hoa của các nghệ nhân điêu khắc thời kỳ ấy.

Hay bảo vật quốc gia Tượng Bồ tát Tara cũng được coi là hiện thân của phép màu nhiệm và sự huyền bí. Tượng đồng Tara được làm bằng đồng nguyên chất, cao 1,15m, được người dân Đồng Dương (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) phát hiện vào năm 1978 khi đang cày ruộng. Bồ tát được khắc họa trong tư thế đứng trang nghiêm với dáng hình tròn trịa, cân đối, mình thân trên và hai bàn tay để trần. Các nhà nghiên cứu về nghệ thuật tạc tượng Chămpa đã nhận định, đây không chỉ là tượng đồng Chăm lớn nhất được biết đến mà còn là một tác phẩm thể hiện rõ nét tính phong phú, phức tạp của nghệ thuật Chămpa thuộc một giai đoạn phát triển năng động và giàu bản sắc văn hóa.

Hương Lê
Nguồn: baomoi.com
Ký hiệu nhận dạng số
1022
Độ phân giải
355*538
Tệp tin
2014_132_8_a5.jpg
Kích thước file
59 Kb
Xem
27001
Bảng xếp hạng
Không có đánh giá
Đánh giá hình này

Thêm lời bình

CAPTCHA Image