Trang Đấu giá nghệ thuật | Cập nhật mới nhất
 
 
 
o1.jpg
 
VCG449279K | 10 họa sĩ, 10 tác phẩm nổi tiếng mỹ thuật thế giới
  • Mô tả - Nội dung
  • Thẻ
  • Thông tin
  • 0 lời bình
Lịch sử hội họa thế giới đã trải qua một con đường dài với những tác giả và tác phẩm thể hiện đủ mọi trào lưu, trường phái. Nhưng nếu chọn ra mười tác giả và 10 tác phẩm nổi tiếng, xuất sắc nhất mọi thời đại, bạn sẽ chọn ai? Hãy cùng Một Thế Giới tìm hiểu...

10 họa sĩ, 10 tác phẩm nổi tiếng mỹ thuật thế giới

1. Edouard Manet - Quầy rượu Folies-Bergère

 

Là cha đẻ của nghệ thuật hiện đại. Sự thực Manet đã thúc đẩy chủ nghĩa hiện thực tiến thêm một bước rất lớn đến nỗi hội họa vĩnh viễn mang dấu ấn của cuộc cách mạng thầm lặng mà ông khởi xướng để kéo gần giữa hiện thực và chủ quan trong cách vẽ. Nói cách khác, ông cố bứt ra khỏi chủ nghĩa phục hưng với những tác phẩm phục vụ tôn giáo. Manet là “con nhà danh giá” của giới thượng lưu Paris và luôn khát khao được thừa nhận. Chính vì thế ông không bao giờ hiểu được tại sao những “cách mạng thầm lặng” trong tranh của mình lại gây ra bao nhiêu lời thóa mạ với giới nghệ thuật chính thức. Rất may là Manet có một gia sản đủ để ông theo đuổi con đường riêng của mình mà không phải chịu khốn khổ về mặt vật chất.
 

Quán rượu ở Folies - Bergère là một tác phẩm cuối đời của Manet, biểu hiện một sinh hoạt điển hình của thành phố về đêm. Theo phê bình gia Pháp, Paul Alexis: “Thiếu nữ bán Bar ở quầy rượu có vẻ đẹp thanh tân, sống động và tân thời, toát ra bầu khí nhộn nhịp trong cuộc vui thâu đêm suốt sáng của kinh đô ánh sáng. Trong bức tranh, một cô gái phục vụ quán rượu trẻ, vô cảm đứng trước một tấm gương phản chiếu thế giới mà Manet quen thuộc: đám thị dân cởi mở, vui nhộn, trào lộng lui tới Folies-Bergere[6]. Tuy rằng được thực hiện trong không gian hai chiều nhưng bức tranh gây một ấn tượng mạnh mẽ về chiều sâu. Phản chiếu trong bức tranh là một đám đông xa xa mà bóng dáng mờ dần theo chiều sâu. Và dường như không tồn tại giới hạn đối với đám người hiện lên trong một không gian vô tận. Một chùm ánh sáng chiếu trên đầu đám đông dường như không xuất phát từ một ngọn đèn treo nào gắn trên trần mà trông như xuất phát từ những sao của một thiên hà nào đó.

2. Leonardo di Vinci – Mona Lisa
 

Nói đến Leonardo da Vinci, ai cũng phải ngưỡng mộ về một con người có bộ óc toàn năng. Đi sâu vào tìm hiểu, con người vĩ đại này càng khiến người đời sau kinh ngạc vì những điều kì bí xung quanh ông…

Leonardo là một thiên tài trên nhiều lĩnh vực như hội họa, điêu khắc, kiến trúc, y học, nghiên cứu khoa học, tự nhiên… Bên cạnh đó, ông cũng rất "toàn diện" với vai trò là nhà thi sĩ, nhà biên kịch, nhà ảo thuật. Đặc biệt trong lĩnh vực hội họa, ông đã để lại cho đời những kiệt tác bằng bức bích họcBữa ăn tối cuối cùng tại Tu viện Saint Maria delle Grazie (Milan - Ý), bức chân dung phụ nữ La Gioconda hay Mona Lisa với nụ cười bí ẩn…

Bức tranh Mona Lisa (La Gioconda) được cho là khắc họa chân dung một thành viên của gia đình Gherardini xứ Florence và Tuscany, vợ của thương gia buôn lụa giàu có Francesco del Giocondo. Leonardo da Vinci đã bắt đầu vẽ bức chân dung này từ năm 1503 tại Florence, Ý. Bức tranh là một bức chân dung nửa người và thể hiện một phụ nữ có những nét thể hiện trên khuôn mặt thường được miêu tả là một bí ẩn.

3.Pablo Picasso– Chân dung Gertrude Stein 
 

Pablo Picasso (1881-1973) thường được biết tới với tên Picasso, là một nhà điêu khắc và họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ông và Georges Braque, là hai người sáng lập trường phái lập thể trong hội họa và điêu khắc. Ông là một trong 10 họa sĩ vĩ đại nhất trong top 200 nghệ sĩ tạo hình lớn nhất thế giới thế kỷ 20 do tạp chí The Times, Anh, bình chọn. Sau khi qua đời, Pablo Picasso để lại di sản gần 50.000 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại như tranh, điêu khắc, đồ gốm, ký phác thảo…

Gertrude Stein (1874- 1946) là một nhà buôn tranh và sưu tập tranh thần thế, hoạt động tại Paris đầu thế kỷ 20. Gia đình Stein kết thân với Matisse, nhận mua của ông này bức “Người đàn bà đội mũ”, nhưng riêng Gertrude Stein thì thích tranh của Picasso hơn. Bà khởi đầu bằng nghề viết tiểu thuyết. Tình bạn của họ cùng có lợi qua trao đổi. Picasso vẽ chân dung Stein, còn bà này “lăng xê” Picasso bằng một bài tiểu luận trên báo. Stein cũng quen biết Juan Gris. Gia đình Stein sưu tập được vài trăm bức tranh bậc thầy.

4.Domenico Ghirlandaio - Ông già và Cháu trai 

 

Không chỉ là điêu khắc gia, Michelangelo còn là họa sĩ, kiến trúc sư, nhà thơ, và là kỹ sư. Trong lĩnh vực nào, ông cũng có những thành tựu xuất sắc. Không chỉ thành tựu, ông còn là tấm gương về niềm say mê với sức sáng tạo và sức lao động phi thường. Chẳng phải ngẫu nhiên mà cho đến ngày nay, ai cũng phải thừa nhận, ông là một trong những nhân vật vĩ đại nhất thời Phục Hưng. “Một người khổng lồ”!
 

Bức tranh Ông già và Cháu trai (An Old Man and his Grandson) do Domenico Ghirlandaio hoàn thành năm 1490, trong thời kỳ Phục hưng. Đây được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của danh họa người Italy. Chủ nghĩa hiện thực trong bức tranh được đánh giá là độc đáo nhất trong các bức chân dung thế kỷ 15.

5. Andy Warhol - Marilyn Diptych (1962)
 

Andy Warhol là một trong những nghệ sĩ Pop Art (viết tắt của chữ popular art tức nghệ thuật đại chúng) nổi bật nhất thế kỉ 20, những năm 1960 đánh dấu thời gian ông sáng tạo ra những tác phẩm mang tính biểu tượng cao nhất từ xưa tới nay.

Từ nhỏ Andy Warhol là một người ngại tiếp xúc với bạn bè xung quanh, ông như lạc lỏng và tự ti với ngoại hình của mình. Ông chỉ có một sở thích là vẽ, vẽ tất cả mọi thứ và xem đó như một thú vui riêng để giải tỏa cuộc sống của mình. Chính sự khép kín này là một trong những yếu tố dẫn đến việc ông là người đống tính và có mối quan hệ rất thân thiết với rất nhiều các nghệ sĩ hàng đầu Hollywood bấy giờ.
 

Các tác phẩm của Warhol khắc họa những chủ đề của văn hóa bình dân và tiêu dùng, như Marilyn Monroe, Jacqueline Kennedy, các lon xúp Campbell, và Hộp Brillo. Ông là người đã xóa mờ ranh giới giữa các món đồ tiêu dùng được sản xuất hàng loạt với các quy chuẩn của nghệ thuật, thay đổi quy ước của nghệ thuật và cả thị trường nghệ thuật.

6. Rembrandt - An Old Woman “The Artist Mother”
 

Rembrandt Harmenszoon van Rijn (15/ 7/ 1606 – 4/10/1669) được coi là một trong những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa Châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng với nhiều tác phẩm đóng góp quan trọng vào Thời đại hoàng kim của nước này thế kỷ 17.

Mặc dù cuộc sống phải trải qua nhiều bi kịch và khó khăn tài chính nhưng ông vẫn mải mê sáng tác và được coi là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của xứ sở hoa tuy- líp. Theo con số thống kê không chính thức, trong suốt sự nghiệp của mình, họa sĩ người Hà Lan đã sáng tác khoảng 600 bức tranh hoàn chỉnh, 400 bản khắc và khoảng 2.000 bức vẽ.
 

Nhiều người nói rằng người phụ nữ trong bức An Old Womanchính là mẹ của ông do sự tỉ mỉ và chi tiết của bức tranh. Quả thật như vậy, đây là một trong những bức tranh tốt nhất của ông, ông đã rất chăm chút từ nét thâm, đường viền tới những nết nhăn. Không những thế khi ta nhìn vào bức tranh này ta có thể thấy được một sức sống chứ không đơn thuần chỉ là một bức tranh.
 
7. Ai Cập cổ đại - Nữ Hoàng Nefertiti 
 

Nữ hoàng Nefertiti (1370 – 1330 trước Công nguyên) là vợ của vị pharaoh vĩ đại Akhenaten. Nefertiti kết hôn với Akhenaten vào năm trị vì thứ 2 của ông, khoảng năm 1.350 trước Công nguyên. Cái nhìn sắc sảo của nàng luôn toát lên một cá tính mạnh.

Đến giờ nàng vẫn có sức mạnh thu hút mọi cặp mắt. Một bức tượng bán thân nổi tiếng được tìm thấy tại Ai Cập năm 1912, và hiện ở bảo tàng Berlin (Đức), tạc gương mặt khả ái của nàng, trên đầu đội chiếc vương miện độc đáo màu xanh, chiếc cổ thuôn dài vươn cao kiêu hãnh, cùng nụ cười bí ẩn hiện trên đôi môi thắm đỏ.

Kể cả Adolf Hitler cũng phải gục ngã trước vẻ đẹp mê hoặc của Nerfertiti. Khi các quan chức Ai Cập đòi Berlin trả lại bức tượng vào những năm 30, Hitler đã tìm mọi cách để chối từ.

8. Johannes Vermeer - Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai
 

Johannes Vermeer sinh năm 1632 tại thành phố Delft, Hà Lan. Cha ông là nhà dệt lụa, đồng thời khá thành công trong việc kinh doanh nghệ thuật. Nhờ thế, Vermeer được cha truyền cho những hiểu biết về hội họa từ rất sớm.

Ngày 29/12/1653, Vermeer trở thành thành viên của tổ chức nghệ thuật Saint Luke"s Guilde. Năm 1662, ông được bầu là chủ tịch của hiệp hội và tiếp tục giữ vị trí quan trọng này trong các năm 1663, 1670 và 1671. Vermeer rất cầu kỳ, tỉa tót trong từng nét vẽ, bên cạnh đó, ánh sáng và bố cục cũng được ông coi trọng và thể hiện rất hợp lý..
 

Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai mô tả chân dung của một cô gái trẻ nhìn nghiêng với trung tâm là chiếc khuyên tai bằng ngọc trai. Được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Vermeer. Bức tranh hiện được trưng bày tại bảo tàng Mauritshuis ở Den Haag, Hà Lan.

9. Edvard Munch - Tiếng Thét (1893)
 

Tài năng của họa sĩ người Nauy Edvard Munch (1863 – 1944) được phát hiện đầu tiên ở Đức và nhanh chóng được cả thế giới công nhận. Tác phẩm ông vẽ vào những năm 1890 ảnh hưởng lớn đến xu hướng sáng tác hiện nay.

Edvard Munch trưởng thành tại thủ đô của Nauy. Cha ông là một bác sĩ quân đội rất sùng tín và có thu nhập thấp. Mẹ ông hơn chồng đến 20 tuổi và sớm qua đời khi Munch mới lên 5. Sau đó, lần lượt các anh chị em của ông cũng rời bỏ cuộc sống khi còn rất trẻ. Tình cảnh đó ảnh hưởng rất nhiều đến đề tài sáng tác của họa sĩ này. Bệnh tật, chết chóc và những cơn đau vật vã luôn hiện về trong ký ức và thể hiện trên từng nét vẽ của họa sĩ.
 

Bức Tiếng thét của ông đã được bán với giá kỷ lục 119.922.500 USD tại một phiên đấu giá ở New York, Mỹ. Tác phẩm này được xem như là một biểu tượng hiện đại về nỗi bất an của con người. Nó được Edvard Munch vẽ cách đây hơn một thế kỷ.

"The Scream, cùng với bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci, là một trong số những tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong lịch sử hội họa”, ông Frahm – chuyên gia hội họa người Anh nói.

10. Diego Rodríguez – Đầu con hươu 
 

Diego Rodríguez de Silva y Velázquez (1599 –1660) là họa sĩ đứng đầu tại triều đình vua Felipe IV. Ông là họa sĩ theo trường phái chủ nghĩa cá nhân của giai đoạn Barốc đương đại. Ngoài nhiều bức họa mô tả khung cảnh nổi bật mang tính lịch sử và văn hóa, ông còn vẽ nhiều chân dung của hoàng gia Tây Ban Nha, các nhân vật có tiếng khác ở châu Âu, và cả những người bình dân.

Từ đầu phần tư thế kỷ 19, các tác phẩm hội họa của Velázquez đã là hình mẫu cho những họa sĩ theo hiện thực tiêu biểu là Edouard Manet hay Picasso đi theo.
 

Tác phẩm Đầu con hươu được ông vẽ vào năm (1626-1627) thể hiện một linh hồn con vật đầy lòng trách ẩn. Velázquez đã thấy được chiều sâu trong đôi mắt đó.

Bảo Toàn (Theo The Guardians)
Nguồn: vietbao.vn

Tác giả
baomoi.com
Ký hiệu nhận dạng số
VCG449279K
Độ phân giải
600*300
Tệp tin
o1.jpg
Kích thước file
69 Kb
Xem
11470
Bảng xếp hạng
4.59 (xếp hạng 1)
Đánh giá hình này

Thêm lời bình

CAPTCHA Image